rallythai.net แรลลี่ แรลลี่ไทย รับจัดแรลลี่ รับจัดวอล์คแรลลี่ ท่องเที่ยว กีฬา rally rallythai thairally thailandrally rallythailand

แรลลี่ไทยรับจัดแรลลี่ทุกประเภท โทร. 081-554-6161 , 081-555-2211

rallythai.net แรลลี่ แรลลี่ไทย รับจัดแรลลี่ รับจัดวอล์คแรลลี่ ท่องเที่ยว กีฬา rally rallythai thairally thailandrally rallythailand
ข้าวอินทรีย์ วิถีคนไทย(ภาคเหนือ) ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
ข้าวอินทรีย์ วิถีคนไทย (ภาคเหนือ)

วันที่ : เสาร์ - อาทิตย์ ที่ 8-9 พฤศจิกายน 2557
สถานที่ :สวนบัวชมพู ณ จอมคีรี ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
รับสมัครอาสาเข้าร่วมกิจกรรม : 80 คน
เปิดรับสมัคร : 15 ก.ย. - 26 ต.ค.2557
ลักษณะกิจกรรม : ร่วมเกี่ยวข้าว พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนา
กระทิงแดง สปิริต์   2014-10-13 / อ่าน: 12271
สนใจ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม

http://ktd-spirit.com/project/2-0-189
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
เปิดรับลงทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน - 26 ตุลาคม 2557

ผ่านการลงทะเบียนสมัครสมาชิก

http://ktd-spirit.com/project/2-0-189

เท่านั้น
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
โครงการกระทิงแดง สปิริต
เห็นความสำคัญที่จะกระจายรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับวิถีการปลูกข้าวอินทรีย์ ให้กับผู้บริโภคทั่วไปในสังคมได้รับรู้ ว่า ?ข้าวอินทรีย์? เป็นข้าวที่มีขั้นตอนการปลูกที่ปราศจากสารเคมี ปลูกจากชาวนา ที่รักและใส่ใจ ในตัวเอง คนกิน และสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้จึงได้พาอาสาสมัครมาร่วมเรียนรู้ และสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวนาอินทรีย์ เพื่อเป็นกำลังหนุนเสริมให้เกิดการขยายพื้นที่ทำเกษตรอินทรีย์ พร้อมทั้งกระตุ้นเตือนให้ทุกคน ตระหนักถึงสุขภาพที่ดี ที่เกิดจากอาหารที่ดี มีคุณภาพด้วย นั่นเพื่อให้วิถีข้าวอินทรีย์ เป็นวิถีคนไทยที่ยั่งยืนตลอดไป
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
สำหรับ ข้าวอินทรีย์ วิถีคนไทย จ.เชียงใหม่
กับ ?กลุ่มสวนบัวชมพู ณ จอมคีรี?
นำโดยคุณแหม่ม ศรัณยา กิตติคุณไพศาล อดีตพนักงานบริษัท
ผันตัวเองจากสาวออฟฟิศในเมือง มาเป็นเกษตรกร ทำนาปลูกข้าว บนผืนดินบ้านเกิดตัวเอง
ที่อำเภอเชียงดาว ชักชวนเพื่อนบ้านที่สนใจที่จะทำเกษตรอินทรีย์ ก็จะพาไปอบรมความรู้กับมูลนิธิข้าวขวัญ และศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ

ปัจจุบัน สวนบัวชมพู มีเกษตรกรให้ความสนใจมาร่วมเรียนรู้ และนำไปปรับใช้ ปรับเปลี่ยนวิถีการทำนาจากเคมีมาสู่อินทรีย์ประมาณ 30 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทุกคนต้องไม่ลืมวิสัยทัศน์ที่ว่า "เรา... เป็นเกษตรผู้ผลิตอาหารที่ดี เพื่อแทนคุณแผ่นดิน"
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
ข้าวอินทรีย์ วิถีคนไทย ภาคอีสาน

ข่าวกิจกรรม ?ข้าวอินทรีย์ วิถีคนไทย (ภาคอีสาน)? จ.อุบลราชธานี ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับกิจกรรมในบรรยากาศปลายฝนต้นหนาวของเดือนตุลาคมที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม คุณค่า และความประทับใจ กับกิจกรรม ?ข้าวอินทรีย์ วิถีคนไทย (ภาคอีสาน)? ซึ่งกระทิงแดง สปิริต ได้ร่วมมือกับกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านบ้านนาเยีย จัดกิจกรรมนี้ขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 5 ตุลาคม 2557 ในชุมชนเล็กๆ อย่างบ้านนาเยีย ตำบลนาเยีย อำเภอนาเยีย จังหวัดอุบลราชธานี
อาสาสมัครได้เดินทางมาถึงโรงเรียนชุมชนบ้านนาเยียประมาณหกโมงครึ่ง สิ่งแรกที่ทำก็คือเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิของชุมชนซึ่งมีอยู่สองแห่งด้วยกันนั่นคือศาลปู่เจ้าหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ?ปู่ตา? และอีกหนึ่งแห่งคือพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่วัดอุดมวนาสันต์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเคารพชุมชนและถือเป็นสิริมงคลในการทำกิจกรรมของอาสาสมัครทุกคน
หลังจากนั้นทั้งอาสาสมัครกระทิงแดง สปิริตและชาวชุมชนนาเยียที่มาเข้าร่วมกิจกรรมก็ได้ร่วมกันสันทนาการกันเล็กน้อยและเข้าร่วมพิธีเปิด ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของกิจกรรมในครั้งนี้ และกิจกรรมแรกที่อาสาสมัครได้ทำก็คือ ?ทำความรู้จักชุมชน ทำความรู้จักข้าวอินทรีย์? โดยได้รับฟังการบอกเล่าประวัติความเป็นมาของบ้านนาเยีย วิถีการผลิตข้าวของกลุ่มฯ และความรู้เรื่องพันธุ์ข้าวพื้นบ้าน ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ใหญ่นิยม ประธานกลุ่มฯ และพ่อทองด้วง ปราชญ์ชุมชน ซึ่งก็ทำให้อาสาสมัครได้เห็นภาพรวมของชุมชนและการทำงานของกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านบ้านนาเยียได้อย่างเข้าใจ
ในช่วงบ่ายของวันแรกอาสาสมัครได้ทำกิจกรรม ?ฐานเรียนรู้ วิถีข้าวอินทรีย์? ซึ่งมีด้วยกัน 4 ฐานอย่างปุ๋ยหมักใบไม้และน้ำหมักชีวภาพ สารไล่แมลงและกำจัดศัตรูพืชจากธรรมชาติ การคัดเมล็ดพันธุ์ และการทำขนมชั้น ขนมเปียกปูน ซึ่งในแต่ละฐานจะมีพ่อๆ แม่ๆ เป็นวิทยากรคอยให้คำแนะนำอาสาสมัครเกี่ยวกับวัตถุดิบ อุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ จนกระทั่งวิธีการนำไปใช้ ทำให้อาสาสมัครได้เข้าใจในวิถีอินทรีย์มากขึ้นว่าต้องมีความใส่ใจและละเอียดรอบคอบในแต่ละขั้นตอนอย่างไรบ้าง
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
การเตรียมตัว
1. ของใช้ส่วนตัว, อุปกรณ์อาบน้ำ, ผ้าถุง, ผ้าเช็ดตัว
2. เครื่องแต่งกายรัดกุม รองเท้าผ้าใบ และรองเท้าลุยโคลนสำหรับใส่ทำกิจกรรม
3. ไฟฉาย,ยากันยุง, ยาประจำตัว(ถ้ามี)

** หมายเหตุ **

ไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่าย ในการสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 089-8906349 เอฟ ครับ
(รบกวนขอเป็นเวลา Office Hour จันทร์ - ศุกร์ 8.00-18.00 น. นะครับ)
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
มาถึงกิจกรรมช่วงกลางคืนก็มีการเปิดวงเสวนาหรือที่ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า ?โสเหล่? ให้อาสาได้รับฟังข้อมูลและมุมมองที่เกี่ยวข้องกับข้าวอินทรีย์ ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ร่วมวงเสวนาหลายท่านที่ได้มาถ่ายทอดข้อมูลในหลากหลายมิติ พร้อมทั้งได้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกันด้วย และหลังจากการโสเหล่ก็เป็นการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างโปงลางและหมอลำกลอนจากเยาวชนในพื้นที่และศิลปินท้องถิ่น ซึ่งก็ได้สร้างสีสัน ความสนุกสนาน และความครึกครื้นก่อนเข้านอนให้แก่ทุกคนได้เป็นอย่างดี
ส่วนกิจกรรมในวันที่สอง อาสาสมัครออกเดินทางโดยรถอีแต๊กไปยังแปลงนาตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า เมื่อเดินทางไปถึงก็ได้รับการอธิบายถึงวิธีการเกี่ยว และอาสาสมัครทุกคนก็ลงมือเกี่ยวข้าวกันอย่างเต็มที่ บ้างก็เกี่ยวข้าวตลอดสองชั่วโมง บ้างก็เดินไปหาบข้าวมาเพื่อรอฟาดข้าว แม้ว่าบรรยากาศจะร้อนอบอ้าว แต่อาสาสมัครทุกคนก็ช่วยกันจนเกี่ยวข้าวได้หมดแปลงตามที่กำหนดไว้ หลังจากนั้นก็ได้สัมผัสพิธีปลงข้าวและลงมือฟาดข้าวด้วยเครื่องมือภูมิปัญญาชาวบ้านแบบในอดีต และกิจกรรมสุดท้ายคือกระบวนการสรุปกิจกรรม ซึ่งอาสาสมัครแต่ละคนได้มีโอกาสเสนอมุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และนำเสนอแนวทางปฏิบัติในบริบทของแต่ละคน
และช่วงสุดท้ายของกิจกรรม ทั้งทีมงาน อาสาสมัคร และกลุ่มอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นบ้านบ้านนาเยีย ต่างได้ขอบคุณซึ่งกันและกันที่ได้มาร่วมกันเติมเต็มให้เกิดความประทับใจในวันนี้ พร้อมกับได้มีพิธีบายศรีสู่ขวัญจากชุมชน บรรยากาศ ณ ตอนนั้นเต็มไปด้วยความชื่นมื่นและอิ่มเอมไปด้วยกัน
และทั้งหมดนี้ เพื่อให้อาสาสมัครที่เข้าร่วมกิจกรรม
...ได้เข้าใจถึงกรรมวิธีการผลิตข้าวอินทรีย์ในแต่ละขั้นตอนนั้นว่าจะต้องประณีต ละเอียดรอบคอบมากน้อยเพียงใด ?
...ได้ตระหนักถึงคุณค่าของวิถีข้าวอินทรีย์ว่ามีคุณค่าขนาดไหน ?
...ได้มองเห็นความสำคัญว่าข้าวอินทรีย์นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพคนปลูก สุขภาพคนกิน และสิ่งแวดล้อมอย่างไร ?
...จากคำถามเหล่านี้คิดว่าอาสาสมัครทุกคนคงมีคำตอบในใจกันแล้ว และท้ายที่สุดนี้หากอาสาสมัครทุกคนทำตามบริบทของแต่ละคนที่ได้นำเสนอในช่วงกระบวนการแล้วนั้น กระทิงแดง สปิริต เชื่อว่าอาสาสมัครทุกคนจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมสู่การเป็นแหล่งอาหารปลอดภัย ความมีอยู่มีกิน และความมั่นคงทางอาหารได้อย่างยั่งยืน
กระทิงแดง สปิริต  / 2014-10-13
[แสดงความคิดเห็น]
ชื่อผู้โพสต์
รายละเอียด
แทรกรูป
(ไม่เกิน 250KB)
ใส่อักษรตามภาพ